สิงคโปร์ อิน โฟ (Singapore in 4)

posted on 05 Aug 2012 20:30 by ambryo in iLife directory Travel, Diary
ว่าด้วยเรื่อง สิ่งที่ได้เรียนรู้จาการไปสิงคโปร์ 3 วัน
 
- แอร์เอเชียเป็นสายการบินที่ทำให้เราหูอื้อตลอดทุกครั้งของการขึ้นและลง เซ็ง :(
- คราวนี้ได้เดินขึ้นเครื่องเองจากพื้นดิน เราเคยบอกว่าชอบการขึ้นเครื่องบินด้วยวิธีนี้ มันเป็นความรู้สึกจากสองเท้าก้าวขึ้นสู่อากาศ เริ่ดน่าดู แต่ทำไมคราวนี้กลับรู้สึกเฉยๆไม่รู้สิ สงสัยเพราะเครื่องลำเล็ก ขนาดอยู่ใกล้ แต่ก็ยังไม่เห็นถึงความอลังการของเครื่องบิน ก็เลยไม่มีความตื่นเต้นอะไรเลยกับการโดยสารเืรือบินนามว่าแอร์เอเชีย ครั้งนี้
- ข้าวปลาอาหารในรถเข็นขายของจากแอร์เอเชีย หอมเกินไป ทำให้คนไม่ซื้อกิน หิวจนปวดหัว ทรมานกันชัดๆ
- แอร์สายการบินแอร์เอเชีย ขาไป จีบปากจีบคอประกาศทุกสิ่งอย่าง ภาษาอังกฤษก็ฟังยาก ภาษาไทยก็พูดไม่ชัด เค้าจะรู้ตัวบ้างมั้ย :(

- รถไฟฟ้าของสิงคโปร์มีเยอะมาก เดินทางสะดวก ที่สำคัญ ขนาดความกว้างของตู้ผู้โดยสาร ใหญ่กว่าทุกประเทศที่เคยโดยสารมา ไม่ว่าจะเป็น สยามประเทศ สเปน และตุรกี ดีนะ ไม่อึดอัด
- คนประเทศนี้ ลุกให้คนแก่ เด็ก คนพิการ คนท้อง นั่งด้วย (สองประเภทหลังนี่ยังไม่เห็น แต่คาดว่า คงไม่มีใครใจร้ายให้ยืนโหนราวบาร์คู่แน่ๆ) เริ่ดอ่ะ มากมายน้ำใจ หลั่งล้นประเทศ ทำเอาเราเกรงใจเวลาเห็นเก้าอี้ตัวริมสุดว่าง เพราะว่ามันเขียนไว้ตัวเบ้อเริ่มว่า สำหรับเด็ก สตรี คนชรา และคนพิการ
- ออกจากรถไฟ เดินขึ้นบันไดเลื่อน ถ้าเผลอลืมไปยืนฝั่งที่ต่างจากชาวบ้านเค้ายืนทีไร ต้องมีคนมาสะกิดหลัง ขอทางเดินทุกที เอาเป็นว่าคนประเทศนี้ขึ้นบันไดเลื่อน เค้ายืนชิดซ้าย(ส่วนมากเห็นเค้าชิดซ้ายนะ)กันจนเป็นนิสัย ไม่ใช่แบบคนไทย ขึ้นบันไดเลื่อนปั๊บ อยากยืนตรงไหนกูก็จะยืน ใครใคร่เดินขอจงแหวกฝูงชนหาทางไปกันเอาเอง

- ก็เคยเห็นรถจอดให้ ตอนที่เราหยุดยืนรอตรงทางม้าลายนะ แต่ก็เห็นอีกหลายทีที่รถขับกันเฟี้ยวมาก ทำเอากล้าๆกลัวๆ ไม่ไว้ใจใคร ขอมองจนมั่นใจ แล้วค่อยข้ามถนนดีกว่า

- สิงคโปร์ประเทศ ห้างสรรพสินค้าเยอะมากกกก หลายห้างลงทุนทำำทางเชื่อมจากรถไฟฟ้าให้เลยด้วย ฝนตกไม่ต้องกลัวเปียก ปวดฉี่ก็ไม่ต้องอดทนนาน ห้องน้ำหาง่าย สะอาด

- ตอนไปตุรกีก็คิดว่า เออ ที่นี่แหละคือประเทศที่รวมความแตกต่างของสองวัฒนธรรมไว้ด้วยกันได้แบบลงตัว (หลงเชื่อตามคำโปรยของหัวหนังสือ พูดตามคำกล่าวที่ได้ยินมา) แต่พอมาที่นี่ เฮ้ย สิงคโปร์นี่แหละ เจ๋งกว่าอีก จีน อินเดีย ฝรั่ง เอเชียที่หน้าตาประมาณคนบ้านเรา ปะปนใช้ชีวิตกันได้มากกว่าตุรกีอีก ขาดก็แต่ชาวมุสลิมโพกผ้า ที่ไม่ได้เห็นล้นหลามแบบที่ตุรกี ก็เลยมีข้อดี บ้านเมืองนี้เลยมีหมูให้เลือกกิน

- อารมณ์ของการเดินไปในดินแดนที่ทุกคนหน้าตาต่างจากเรา (นึกย้อนไปถึงครั้งเดินในสเปน ในตุรกี) มันทำให้เรารู้สึกแปลก แตกแยก ไม่เข้าพวก แต่ที่นี่ เจอคนหน้าตาเหมือน คล้าย ละม้าย และหูจะต้องกระดิก หัวจะเผลอหันไปตามต้นทางของเสียงทุกครั้ง เวลาได้ยินสำเนียงเสียงที่เปล่งออกมาเป็นคำแว่วๆ คล้ายภาษาที่เราพูดได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการแปล พูดซะยาก พูดง่ายก็ ภาษาไทยนั่นแหละ เฮ้ย นี่มันเป็นความรู้สึกที่แปลกอ่ะ จะว่ารู้สึกอุ่นๆ สบายใจดีก็ใช่ แต่....

- แต่มันทำให้เราโวยวาย ด่า บ่น นินทาเป็นภาษาไทยออกมาดังๆไม่ได้อีกแล้ว เพราะเกรงว่าจะเจอคนไทยเข้าให้ เกรงว่าคนที่เดินผ่านไปมาแล้วหน้าคล้ายๆคนแถวบ้านเรานั้นจะเข้าใจภาษาไทย เลยต้องย้ำคิดในสมองไว้เสมอว่า ที่นี่เป็นต่างประเทศแต่ห้ามโวยเป็นไทย เข้าใจ๋
- อาหารหลากหลายดี

- ย่าน Little India แขกเยอะมว๊ากกกก (อ่าว ชื่อก็บอกว่าย่านแขก จะไม่ให้เจอแขกแล้วจะให้เจออะไร) ผิวกายดำคล้ำมว๊ากกกกก และบางคนเหม็นมว๊ากกกกก แต่ตึกทุกหลัง หน้าต่างทุกบาน ประตูทุกบ้าน สีสวยเริ่ดสุดๆ อย่าบอกใคร ชอบมว๊ากกกกก ลิตเติ้ล อินเดีย

- คนที่นี่ใช้ชีวิตบนตึกสูง

- บ้านเมืองนี้ ตากผ้าได้ เริ่ดไม่แพ้ตุรกี บ้านเมืองโน้นเค้ามีตากผ้าร่วมใจ จากบ้านสู่้บ้าน พรม เสื้อ ชุดชั้นใน ไปจนถึงถุงเท้า พี่แกตากข้ามหัวข้ามถนนไม่แคร์ใคร ส่วนสิงคโปร์ก็ไม่ยอมน้อยหน้า จับผ้าเสียบไม้ ยื่นออกมานอกหน้าต่าง ไม่แคร์ล่ะว่า บ้านฉันจะอยู่ชั้นไหน ผ้าฉันจะปลิวว่อนไสวดั่งธงโบกสะบัดงดงามแค่ไหน ไม่รู้ล่ะ ฉันจะตาก !!!

- ไปสิงคโปร์ช่วงใกล้วันชาติ เจอธงชาติติดทั่วเมืองเลย ชอบอ่ะ ชอบเมืองที่ติดธงชาติ แต่แพ้ตุรกีนะ บ้านเมืองนั้นเค้าินิยมธงหย่ายๆ

- ไม่ว่าพ่อค้าแม่ขายจะพูดภาษาอะไรใส่เรามา (ส่วนมากพี่แกจะจ้อ จีน ใส่มา) แต่ถ้าเราตอบกลับเป็นอังกฤษ เค้าก็จะเข้าใจ แถมบางคนพูดไทยได้ด้วย เอาเป็นว่าพูดภาษาอังกฤษได้ก็รอดตายแล้ว ในบ้านเมืองนี้
- การสนทนากับมนุษย์ท้องถิ่นในสิงคโปร์ ไม่เคยเกิดความรู้สึกลำบากใจเลย เพราะพวกเค้าจะเปล่งพลังออร่าของความมีมิตรไมตรีออกมา บางคนก็ยิ้ม ต่างจากยุโรปลิบลับ ต่างจากตุรกี(ประเทศสองทวีป)นิดหน่อย เป็นคามรู้สึกที่ดีนะ สบายใจดีและมั่นใจที่จะพูด ไม่เคยรู้สึกเลยว่า ถูกมองด้วยสายตาแบ่งแยก (นี่อาจจะเป็นข้อดีของการหน้าตาคล้ายคลึงกัน) อุ่่นใจดี ลึกๆ
- จักรยานก็เยอะดี เป็นที่นิยม

- โรตีแขก เค้าแถมแกงกะหรี่มาให้ราดกินด้วย ว๊ากกกก กลิ่นมันร้ายกาจมว๊ากกก

- น้ำผมไม้คั้นสดฮิตมาก แต่เค้าไม่ใส่น้ำตาล กินกันจืดๆงั้นแหละ

- สาวสิงคโปร์ผิวขาวเนอะ ออร่า มว๊ากกก เห็นแระ อิจฉา Surprised หนุ่มตี๋สิงคโปร์ก็แต่งกายจัดดี
- สิงคโปร์เป็นที่นิยมของวัยรุ่นหนุ่มสาวชาวไทย เนื่องจากใกล้เมืองไทย ตั๋วเครื่องบินถูก มาง่าย ไม่ต้องหยุดงานนาน แต่ที่นั่งแอร์เอเชียก็เนอะ แบ่งฝั่งละสาม สองที่ติดกันก็เป็นของคู่รักไปแระ อีกหนึ่งที่เหลือให้คนโสด คนมาเดี่ยวนั่ง เห็นแล้วมันเหงาเน้อออ อยู่คนเดียว เดินคนเดียว มันยังไม่เหงาเท่า เห็นคนเค้ามากันเป็นคู่เล้ยยยย ขอบอกกกก
- ไปขึ้นทัวร์เป็ด ที่นำทัวร์ด้วยรถสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ไม่มีอะไรเล้ยยยย พาไปดูตึก ดูการก่อสร้างรอบเมือง!! ไฮไลท์มี 2 ที ตอนรถวิ่งจากบกลงน้ำ และจากน้ำขึ้นบก
- บ้านเมืองนี้ไม่มีสิ่งปลูกสร้างที่จะเรียกได้ว่าเข้าขั้นโบราณสถาน มีแต่ความศิวิไลซ์ ความรุ่งโรจน์ของสมัยใหม่ การเดินในเมืองเพื่อชื่นชมตึก ไม่ได้น่าพิสมัย แต่ก็เป็นธรรมดาของบ้านเมืองที่ต้องพยายามสร้างทุกสิ่งจากความไม่มี ให้มี การมาเพื่อดูอารยธรรมตำนานอาจไม่ได้เติมเต็มความต้องการนั้นได้ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นมองในด้านของการมาเพื่อให้ได้เห็นความพยายาม เพื่อทำให้ "มี" ก็ต้องยอมรับว่า บางทีการไม่มีอะไรเลย มันก็ทำให้คนเราเกิดความพยายาม

- แก่เฒ่าแค่ไหน อยู่ในบ้านเมืองนี้ก็ยังต้องทำงาน น่าสงสาร เห็นแล้วเศร้า Tongue out
- ไม่เจอหมาไร้เจ้าของเลยซักตัว 3 วันเจอแมวไม่เกิน 3 ตัว หมาเลี้ยงก็ไม่ได้เห็นเยอะ จิึงสรุปว่าถ้ารักแมวจงไปตุรกี ถ้าชอบหมาขอให้ไปสเปน แต่ถ้ามาสิงคโปร์ อย่าหวังจะได้เจอเล้ยซักตัว ทั้งหมาทั้งแมว
- ที่นี่ เวลาฝนตก มันตกโคตรรรรแรง
- บนรถไฟฟ้า ทุกคนก็ก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์ เขี่ยไอโฟน ปาดป้ายหน้าจอไอแพด ไม่ต่างกับคนไทย
- ภาษาอังกฤษในสิงคโปร์มีทุกที่ แต่หลายครั้งหลายทีที่ต้องขอตัวช่วยด้วยการเปิดดิก รู้สึกว่า สิงคโปร์ใช้คำภาษาอังกฤษบางคำที่ไม่เคยเห็น บางคำก็ยาก (สำหรับเรา) ชัดๆเลยเช่น please alight the train in the next station ตอนแรกเดาว่า ใันให้อยู่บนรถไฟ อย่าเพิ่งลง แต่พอเปิดดิกดู เอ๊า alight มันแปลว่าให้ พวกแกจงรีบกระโดดลงจากรถไฟ เอ๊าาาา ซะงั้น!! อ่อ อีกตัวอย่าง ในโรงแรมันเขียนว่า hair & body lotion ตอนแรกอ่านผ่านๆ คิดว่า โลชั่นทาตัว แต่เฮ้ย แล้วมีเหรอ โลชั่นทาหัว เอ๊าาา ที่แท้มัน แชมพู กะสบู่ ละเน๊อะะะะะ เฮ่อออ กลุ้มใจ
- ค่าเงินแพงกว่า้บ้านเรา การจับจ่ายชอปปิ้ง เลยต้องคิดเยอะหน่อย ไปสิงคโปร์ เลยดูคล้ายๆยาจก
- ช่วงนี้ Merlion เค้า on Holiday อ่ะ หยุดพ่นน้ำ ซะงั้น
- Garden by the bay ใหญ่ แบบไม่มีอะไร สิงคโปร์เค้าพยายามเหมือนเดิม ด้วยการระดมต้นไม้จากมากมายทั่วทุกมุมโลก ให้มาจบชีวิตคอหักพับตายในโดมปรับอากาศ

- Santosa เป็นอีกที่ที่สิงคโปร์ "พยายาม" ให้ประเทศเค้ามีอะไร แต่ไอ้ความไม่มีอะไร แต่ยิ่งใหญ่อลังการ ก็ทำให้คนไปเยี่ยมเยียน Santosa เยอะมว๊ากกกก น่าดีใจในความพยายาม
- โอลิมปิกที่สิงคโปร์ โน จอดำ
- ทางไปสนามบินต้นไม้หย่ายมว๊ากกกก เต็มสองข้างทางและเกาะกลางถนน ไม่ใช่แค่สิงคโปร์เค้าพยายามจะ "มี" ในสิ่งที่เค้ายังไม่มี แต่เค้ายังพยายามในการรักษาสิ่งที่เค้า "มี" อยู่แล้วไว้อีกด้วย
- สนามบิน Changi ณ ประเทศสิงคโปร์ ร้านค้า duty free เยอะดี แต่เข้าเกตแล้วไม่มีห้องน้ำ จะเข้าก็รีบเข้าให้เสร็จก่อนตรวจของเข้าเกต
- สจ๊วตแอร์เอเชียไฟล์ทขากลับ สำเนียงอังกฤษเริ่ดมว๊ากก ชอบมากตอนเค้าทำเสียงสูงต่ำ ไล่ระดับตอนบอกเบอร์โทร call center

 
 
 
ปอลอ:
ไปเที่ยวสิงคโปร์มา พ่อจ่ายตังค์ให้ ไปฟรีๆ 
ก็ไม่ผิดหวัง สำหรับสิงคโปร์เพราะมันก็มีอะไรดีๆตั้งหลายอย่าง
และเป็นอีกครั้งที่ได้เปิดมุมมอง ขยายโลกกว้าง

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยอย่างมากค่ะตรงกลิ่นในย่านลิตเติ้ลอินเดียเน้อ 555+ กับเวลาที่ฝนตกน่ากั๊ว น่ากัว ^ ^

#7 By YuYui (103.7.57.18|192.168.20.155, 58.137.174.99) on 2012-08-23 13:01

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
รูปสวยเหมือนเดิมเลยครับ เห็นแล้วยากไปเลยทีเดียว
โดยเฉพาะเมื่อเห็นอาหาร cry  ฮ่าๆๆๆๆ
รูปโจ๊กใส่ปาท่องโก๋โหดร้ายมาก
รูปสวยตลอดเลยนะบล็อกนี้ อยากไปสิงคโปร์บ้างจังเล้ยยย Hot! big smile open-mounthed smile confused smile

#5 By Ala on 2012-08-10 12:27

ไปสิงคโปร์สี่วัน ได้อะไรกลับมาเยอะกว่าเราอีกค่ะ cry เราไปห้าวันไม่ค่อยได้อะไรเลย มีแต่กินๆ เล่นๆ 5555
ข้อสังเกตบางอย่างนะคะ คือน้ำผลไม้ที่นู่นเค้าจะอร่อยที่สุดตอนเช้า และไม่อร่อยที่สุดตอนเย็น คือมันจะจืดลงเรื่อยๆ อ่ะค่ะ  บางอย่างไปถามกี่ครั้งก็หมด เฮ้ออ
แล้วก็เรื่องคนแก่ทำงานอ่ะค่ะ รู้มาว่าเค้าจะให้คนแก่เนี่ยทำงานที่คนหนุ่มสาวเค้าไม่ทำกัน แบบไม่ให้เกษียณอยู่บ้านเฉยๆ ต้องให้ทำงานตลอด เห็นแล้วก็รู้สึกเหนืื่อยแทนเลยนะคะ น่าจะได้พักผ่อนตอนบั้นปลายชีวิตบ้างอะไรบ้างเนอะ 
ไปที่หลากหลายมากเลยค่ะ รูปเยอะและสวยด้วย ชอบค่ะะ confused smile Hot! Hot! Hot!

#4 By iPranggs ♥ on 2012-08-09 01:54

เพิ่งจะรู้ว่าสิงคโปร์เค้ายังมีย่านที่บ้านเรือนเป็นแบบชิโนโปรตุกีสเหลืออยู่ด้วย big smile big smile
ปล. ไม่ใช่เฉพาะแค่แอร์เอเชียร์ค่ะ สายการบินอื่นก็พูดไทยไม่ชัดเหมือนกัน ฮ่าๆๆ ฟังย๊ากยาก

Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By จับฉ่าย on 2012-08-08 23:51

เอ็นทรี่นี้นึกว่าจะไม่โชว์หน้าตาซะแล้ว
เห็นถ่ายแต่รองเท้า
แซว
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#2 By Nirankas on 2012-08-08 21:28

ตึกเก่าๆสวยจังเลยค่ะ open-mounthed smile Hot!

#1 By Kanya on 2012-08-08 01:42

Favourites